หน้าเว็บ

เมื่อเมืองไทย ไปอยู่ในใจคนนอร์เวย์..

เมื่อวันที่ 12 มกราคม ที่ผ่านมา หากใครอยู่ที่โรงแรม Radisson Blu Scandinavia กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ คงจะได้ยินเสียงปรบมือกึกก้องในงาน หลังจากสิ้นเสียงประกาศ โดยมีคำว่า “ไทยแลนด์” อยู่ด้วย ถามไปถามมา...ปรากฏว่า เป็นงานประกาศผล และมอบรางวัลของการท่องเที่ยวประเทศนอร์เวย์ ประจำปี 2555 หรือ Norway Grand Travel Award 2012 ซึ่งจัดโดยนิตยสาร Travel News ซึ่งเป็นนิตยสารธุรกิจท่องเที่ยวชื่อดังในแถบสแกนดิเนเวีย ซึ่งมีผู้คนนิยมอ่านเป็นจำนวนมาก โดยมีการตัดสินให้ประเทศไทยได้รับรางวัลประเทศยอดเยี่ยม (The World’s Best Tourist Country)
แค่นี้ไม่พอ....เพราะปีนี้ประเทศไทยได้รับการคัดเลือกให้รับรางวัลดังกล่าวเป็นปีที่ 9 ติดต่อกันแล้ว นอกจากนี้ สายการบินไทย “รักคุณเท่าฟ้า” ของเรา ก็ยังได้รับรางวัลสายการบินระหว่างทวีปที่ดีที่สุด (Best Intercontinental Airline) เป็นปีที่ 8 ติดต่อกันอีกด้วย  สิ้นเสียงประกาศท่านอุปทูตไทย และผู้แทนหน่วยงานไทยที่เกี่ยวข้องก็เดินไปรับรางวัลอย่างภาคภูมิใจ
  ฟังดูแล้ว ก็ชื่นใจจนยิ้มแก้มปริ ที่บ้านเราเมืองเรา เป็นประเทศที่น่าท่องเที่ยวสำหรับชาวนอร์เวย์
ทั้งนี้ ทราบว่า เมื่อปี 2554 มีนักท่องเที่ยวนอร์เวย์เดินทางมาประเทศไทยกว่า 130,000 คน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่สูงมาก เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรชาวนอร์เวย์ที่มี 4.9 ล้านคน และที่สำคัญกว่านั้น คือ นักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ถือเป็นนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ เพราะเป็นผู้ที่มีความรักธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และสนใจที่จะศึกษาวิถีชีวิตความเป็นอยู่และวัฒนธรรมท้องถิ่นด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวประเภทนี้แหละ ที่ประเทศไทยต้องการ ไม่ใช่บางกลุ่มบางพวกที่มุ่งแต่จะแสวงหาความบันเทิงเริงรมย์ประการเดียว

  นอร์เวย์เป็นประเทศในยุโรปเหนือ ซึ่งต้องอยู่กับภูมิอากาศหนาวเป็นส่วนใหญ่ แต่พอมาเจอแดดเมืองไทยแทนความเย็นยะเยือก  เจอหาดทรายขาวๆ แทนหิมะขาวโพลน แถมยังมีของกินของใช้คุณภาพมาตรฐานแต่ราคาถูก โดยเฉพาะผลไม้เมืองร้อนหวานฉ่ำเข้าไป ก็ทำให้เมืองไทยอยู่ในใจคนนอร์เวย์ แต่จริงๆ แล้ว ไม่ว่าจะแดด  หาดทราย หรืออาหารการกิน  ประเทศเพื่อนบ้านเราก็มีเหมือน ๆ กัน แต่อะไรล่ะ ที่ทำให้คนนอร์เวย์ประทับใจและเลือกประเทศไทย ??  ... ก็ความเป็น “คนไทย” ที่โอบอ้อมอารีช่วยเหลือกัน นี่แหละ ที่ทำให้เราได้รับรางวัลมาแล้ว 9 ปีติดต่อกัน แต่จะยังคงอยู่ในใจคนนอร์เวย์เป็นปีที่ 10 หรือไม่ ก็อยู่ที่พวกเราทุกคนแหละนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
ไท ดูโต dailynews.co.th


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น